Chữa táo bón cho trẻ sơ sinh

Chuyên gia tư vấn về táo bón ở trẻ sơ sinh, giúp cha mẹ loại bỏ sự lo lắng và đơn giản để chữa trị táo bón an toàn cho trẻ ngay tại nhà. Dễ dàng áp dụng, táo bón ở trẻ sơ sinh sẽ được loại bỏ nhanh chóng, an toàn, tránh những hậu quả xấu gây hại cho sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Thế nào gọi là táo bón ở trẻ sơ sinh?


Táo bón ở trẻ sơ sinh luôn gây khó khăn và lo lắng cho cha mẹ


Táo bón ở trẻ sơ sinh là tình trạng chậm đại tiện, 3-5 ngày đi một lần, trẻ thường không tự đi được mà phải thụt. Phân dạng keo, dính như đất sét, trẻ hay rặn, mặt đỏ, bụng hơi phình, khó chịu, ậm ạch hay quấy khóc, ăn ít hơn, tăng cân chậm, ngủ không ngon giấc hay bị giật mình.

Nếu để táo bón ở trẻ sơ sinh kéo dài, phân không được đào thải ra ngoài, một số chất độc trong phân có thể xâm nhập trở lại và gây hại cho trẻ hoặc dẫn đến phình đại tràng thứ phát, bệnh trĩ.

Nguyên nhân và giải pháp chữa táo bón cho trẻ sơ sinh

Theo các chuyên gia tiêu hóa, táo bón ở trẻ sơ sinh sẽ được cải thiện đang kể nếu cha mẹ biết nguyên nhân gây táo bón và điều chỉnh kịp thời.

1. Trẻ đang bú mẹ hoàn toàn:

Mẹ bị táo bón, trẻ bú mẹ hoàn toàn cũng dễ bị táo bón hoặc mẹ ăn nhiều gừng, nghệ, uống thuốc bắc, trà vằng, bổ sung các chế phẩm chứa sắt và canxi. Táo bón ở trẻ sơ sinh còn do bé bị ốm, bị sốt, ra nhiều mồ hôi khiến cơ thể mất nước, do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, giảm ho chứa codein, uống bổ sung canxi.

Đặc biệt cha mẹ lạm dụng thuốc nhuận tràng, bơm thụt hoặc ngoáy hậu môn làm cho trẻ thụ động khi đại tiện, nhu động giảm, phân chậm di chuyển, táo bón xảy ra nhiều hơn.

Giải pháp: 

Chữa táo bón cho mẹ, mẹ cần ăn thêm rau xanh, hoa quả tươi, uống thêm nước, vận động nhẹ nhàng, hoặc đơn giản là uống chất xơ Natufib chuyên dùng cho táo bón sau sinh. Hàng ngày xi và xoa bụng cho trẻ 2 lần đúng giờ, mỗi lần 10 phút hoặc di chuyển hai chân bé như kiểu đạp xe.


Không khó để chữa táo bón cho trẻ sơ sinh an toàn


2. Trẻ uống thêm sữa công thức

Trẻ bú sữa ngoài hay bị bón hơn sữa mẹ, vì sữa ngoài khó tiêu và dễ gây nóng. Mẹ pha sữa cho trẻ chưa đúng, pha quá đặc hoặc quá loãng, pha sữa với nước trái cây, nước cơm. Ngoài ra sữa bột bé uống không có chất xơ Fructooligosaccharid (FOS) cũng dễ bị táo bón hơn.

Giải pháp:

Cha mẹ có thể đổi cho trẻ sang loại sữa khác, đầy đủ chất dinh dưỡng, chọn loại có chất xơ FOS. Pha sữa đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, pha sữa với nước ấm, không pha với nước cơm, nước cháo, nước trái cây. Hàng ngày cần tập cho trẻ đại tiện đúng giờ bằng xi và xoa bụng.

Nếu sữa trẻ đang uống tốt, cha mẹ nên lựa chọn giải pháp đơn giản là cho trẻ uống thêm chất xơ Natufib dạng hòa tan, giúp phân mềm và xốp, an toàn, cải thiện nhanh tình trạng táo bón sau 2-3 ngày.

3. Trẻ ăn dặm

Đây là giải đoạn trẻ sơ sinh hay gặp táo bón nhất. Nguyên nhân do trẻ không kịp làm quen với sự thay đổi thức ăn quá nhanh, quá đặc, đồ ăn dặm quá giàu chất đạm, thiếu chất xơ từ rau. Ngoài ra trẻ uống ít nước hơn, việc bổ sung thêm canxi cũng gây táo bón.

Giải pháp:

Cần cho trẻ chuyển sang ăn dặm từ từ, bé cần có giai đoạn làm quen với thức ăn dặm, ăn từ loãng đến đặc dần. Cho trẻ uống thêm nước, nước lọc, nước trái cây như lê, mận, táo… sinh tố hoa quả. Một điều luôn cần nhắc nhở cha mẹ là phải tập cho bé đại tiện hàng ngày, phải xi và xoa bụng để trẻ quen với việc đại tiện.

Với trẻ ăn thức ăn dặm pha sẵn, cha mẹ có thể pha thêm chất xơ hòa tan đóng túi Natufib, còn với bột hoặc cháo tự nấu cần cho thêm rau, củ quả xay nhuyễn như khoai lang, cà rốt, rau cải, mồng tơi…


Dược sĩ Trần Thành
Chuyên viên tư vấn táo bón